การแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส (State of the Union) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

0
957

จบลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับการแถลงนโยบายประจำปีต่อสภาคองเกรส (State of the Union) ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งถือเป็นการแถลงนโยบายประจำปีครั้งที่ 2 จากการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีเป็นปีที่ 3

ผู้นำสหรัฐได้ชูความสำเร็จทางเศรษฐกิจโดยระบุว่า นับตั้งแต่เขาก้าวเข้ามารับตำแหน่งประธานาธิบดี เศรษฐกิจสหรัฐก็ขยายตัวมากขึ้นเกือบสองเท่า มีการสร้างตำแหน่งงานใหม่มากกว่า 5.3 ล้านตำแหน่ง ขณะที่อัตราว่างงานลดลงแตะระดับต่ำสุดในรอบครึ่งศตวรรษ และค่าแรงเพิ่มขึ้นในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบหลายสิบปี พร้อมย้ำว่าการเติบโตของเศรษฐกิจสหรัฐทำให้ทั่วโลกอิจฉา

สำหรับประเด็นความมั่นคงชายแดนนั้น ปธน.ทรัมป์ไม่ลืมที่จะเรียกร้องให้สภาคองเกรสอนุมัติงบประมาณสร้างกำแพงกั้นชายแดนเม็กซิโก โดยกล่าวว่าขณะนี้ถึงเวลาแล้วที่สภาคองเกรสจะต้องแสดงให้โลกเห็นว่า อเมริกามุ่งมั่นที่จะยุติการรับผู้ลี้ภัยที่ผิดกฎหมาย รวมถึงขจัดนักค้ายาและนักค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นไป

ผู้นำสหรัฐแสดงจุดยืนมาตลอดว่าจะไม่ยอมให้ประเทศเสียเปรียบทางการค้า และในการแถลงนโยบายครั้งนี้ เขาได้ประกาศว่า ข้อตกลงการค้าระหว่างสหรัฐกับจีนจะต้องมีการแก้ไขในประเด็นโครงสร้างและการขาดดุล

อ่านต่อได้ที่ : https://www.ryt9.com/s/iq29/2950724

Facebook Comments