รมว.ตปท.รับคนไทยเสียชีวิต จากเหตุกราดยิงที่ฝรั่งเศส

0
619

 รมว.ตปท.รับคนไทยเสียชีวิต จากเหตุกราดยิงที่ฝรั่งเศส – “ดอน” รมว.ต่างประเทศ รับรายงานจากสถานทูตฯ คนไทยเสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ฝรั่งเศส

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงสื่อมวลชน ยืนยันว่าเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนก่อเหตุกราดยิงประชาชนที่ตลาดคริสต์มาส เมืองสตาร์สบวร์กของประเทศฝรั่งเศส ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ในจำนวนผู้เสียชีวิตมีคนไทยด้วย 1 ศพ จากรายงานที่ได้รับจากสถานทูตไทย ทราบชื่อ นายอนุพงษ์ สืบสมาน อายุ 47 ปี เป็นนักท่องเที่ยวที่เพิ่งจะเดินทางไปถึงฝรั่งเศสเมื่อวานนี้

Source: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

– http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/821001

*************
คนไทยตาย 1 เหตุยิงกันใกล้ตลาดคริสต์มาสในสตราส์บูร์กดับรวม 3 ศพบาดเจ็บนับสิบ :

มือปืนซึ่งก่อเหตุเพียงลำพัง ยิงชาวบ้านเสียชีวิต 3 ราย หนึ่งในนั้นเป็นนักท่องเที่ยวชายชาวไทย และบาดเจ็บ 11 คนใกล้ตลาดคริสต์มาสในเมืองสตราส์บูร์กของฝรั่งเศสในช่วงเย็นวันอังคาร(11ธ.ค.) ก่อนหลบหนีไป

แรงจูงใจของการก่อเหตุยังไม่เป็นที่แน่ชัด ในขณะที่ฝรั่งเศสยังอยู่ในระดับการเตือนภัยขั้นสูง หลังต้องเผชิญเหตุโจมตีหลายระลอกโดยพวกนักรบรัฐอิสลาม(ไอเอส)หรือไม่ก็จากพวกที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนักรบกลุ่มนี้มาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2015 และเวลานี้ทางอัยการต่อต้านก่อการร้ายได้เปิดการสืบสวนแล้ว

คริสตอฟ แคสแตนแนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศสบอกว่ามือปืนเป็นที่จับตาของหน่วยงานด้านความมั่นคง ส่วนสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่นเผยว่าผู้ต้องสงสัยเคยถูกระบุถึงขั้นว่าเป็นอันตรายต่อความมั่นคง

ประชาชนในพื้นที่โดยรอบได้รับแจ้งให้อยู่แต่ในที่พัก โดยเจ้าหน้าตำรวจปฏิบัติการไล่ล่ามือปืนทั้งทางภาคพื้นและจากบนฟ้า ขณะที่รัฐสภายุโรป ซึ่งกำลังประชุมกันในสตาร์บูร์ก ก็ต้องปิดการเข้าออกเช่นกัน

“มีการยิงกันและผู้คนวิ่งหนีทั่วไปหมด” พ่อค้าท้องถิ่นคนหนึ่งเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์ BFM TV “มันกินเวลาราวๆ 10 นาที”

ตลาดคริสต์มาสถูกจัดขึ้นท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างหนาแน่นในปีนี้ โดยรถยนต์ที่ไม่ได้รับอนุญาตถูกกันให้ออกห่างจากถนนที่อยู่โดยรอบในช่วงที่ตลาดเปิดทำการ และมีการตั้งจุดตรวจตามสะพานต่างๆ และบริเวณทางเข้าเพื่อตรวจค้นกระเป๋าของผู้มาร่วมงาน

ผู้สื่อข่าวรอยเตอร์รายงานว่ามีประชาชนราว 30-40 คนพากันไปหลบยังชั้นใต้ดินของซูเปอร์มาร์เก็ตแห่งหนึ่งเพื่อความปลอดภัย รอตำรวจเข้าเคลียร์พื้นที่แล้วค่อยออกมา โดยระหว่างรอนั้นมีการปิดไฟและแจกจ่ายน้ำดื่ม

ทำเนียบประธานาธิบดีเผยว่าประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ได้รับแจ้งเหตุยิงกันครั้งนี้แล้วและจะคอยรับฟังรายงานสรุปสถานการณ์เป็นระยะๆ

ขณะที่สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อเวลา 23.50 น.วันที่ 11ธ.ค.ตามเวลาท้องถิ่น(05.50 น.วันที่ 12 ธ.ค.ตามเวลาไทย) ว่า ผู้เห็นเหตุการณ์รายหนึ่งได้บอกกับสำนักข่าวบีบีซีว่า หนึ่งในผู้เสียชีวิตเป็นนักท่องเที่ยวชายชาวไทย ซึ่งมีบาดแผลที่ศีรษะ และร่างกายไม่ตอบสนองต่อความพยายามช่วยชีวิต

ปีเตอร์ ฟริตซ์ เปิดเผยว่า หลังเหตุยิงใกล้ตลาดคริสต์มาส พวกเราพยายามช่วยชีวิตชายคนดังกล่าว ด้วยการทำซีพีอาร์ และนำร่างของเขาเข้าในร้านอาหารที่อยู่ใกล้ๆ โดยชายชาวไทยคนนี้อายุประมาณ 30 ส่วนภรรยาของเขาไม่ได้รับอันตรายใดๆ แต่อยู่ในอาการช็อก

ฟริตซ์ เปิดเผยอีกว่า ต้องใช้เวลาประมาณ 45 นาทีกว่ารถพยาบาลจะมาถึง และแพทย์ฉุกเฉินที่คุยกับเขาทางโทรศัพท์ได้บอกว่า ถึงจะพยายามช่วยอย่างไรก็คงไม่ได้ผลแล้ว ร่างของชายไทยคนนี้ยังอยู่ในร้านอาหาร และพวกเราก็หมดหวังที่จะช่วยชีวิตเขาแล้ว

ต่อมา สำนักข่าวบีบีซีรายงานเพิ่มเติม โดยอ้างคำกล่าวของคริสตอฟ แคสแตนแนร์ รัฐมนตรีมหาดไทยฝรั่งเศส ว่า มีผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ 3 คน บาดเจ็บสาหัส 6 คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 6 คน

Source: ผู้จัดการออนไลน์

Facebook Comments