ผู้ว่า BoE กังวลเงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง

0
136

ผู้ว่า BoE กังวลเงินเฟ้ออังกฤษพุ่ง แย้มเล็งขึ้นดบ.หากศก.โตตามเป้า

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า นายแอนดรูว เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) ได้แสดงความกังวลว่า อัตราเงินเฟ้ออังกฤษมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นสูงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและอาจยาวนานกว่าที่ BoE ได้คาดการณ์ไว้ หลังอัตราเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือนต.ค.ได้เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 4.2% ซึ่งนับเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดในรอบ 10 ปี

  นายเบลีย์ กล่าวว่าในปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต้องเผชิญกับผลกระทบจากอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นแต่สิ่งที่น่ากังวลที่สุดคือปัญหาที่่เกี่ยวข้องกับตลาดแรงงานซึ่งรวมถึงการเจรจาเพื่อปรับเพิ่มค่าแรง ซึ่งปัญหาดังกล่าวอาจทำให้อัตราเงินเฟ้อในหลายประเทศเพิ่มขึ้นและอาจทำให้ปัญหาเงินเฟ้อเกิดขึ้นอยู่ในปัจจุบันนั้นยาวนานกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้

  โดยนายเบลีย์ยอมรับว่าเขารู้สึกไม่สบายใจอย่างมากกับตัวเลขเงินเฟ้อของอังกฤษในเดือน ต.ค. รวมถึงการที่ฝ่ายบริหาร BoE มีมติให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ 0.1% ในการประชุมที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามนายเบลีย์ ยืนยันว่าหากเศรษฐกิจของอังกฤษขยายตัวไปในทิศทางที่ธนาคารคาดการณ์ไว้ทาง BoE ก็พร้อมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายเพื่อให้อัตราเงินเฟ้อของอังกฤษกลับมาอยู่ในระดับเป้าหมายที่ 2% ต่อไป

  ทั้งนี้ BoE จะทำการประชุมเพื่อพิจารณาเกี่ยวการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ในการประชุมประจำเดือน ธ.ค.ที่จะมีขึ้นในวันที่ 16 ธ.ค.นี้

แหล่งที่มาของข่าว https://www.efinancethai.com/LastestNews/LatestNewsMain.aspx?release=y&ref=M&id=RXM4K2tLRlkzbU09&fbclid=IwAR3yux-ry9NuK1bq6UzB0S4-cQ3ZrKI27Z8fb1n-OYtC6xv8qcnJc8jXasM

อย่างไรก็ตามปัจจัยนี้อาจจะทำให้ค่าเงินปอนด์มีความผันผวนต้องจับตาดูว่า BOE จะมีการส่งสัญญาณใน การขึ้นอัตราดอกเบี้ยจริงหรือไม่เพราะจะส่งผลทำให้ค่าเงินปอนด์ปรับตัวแข็งค่าขึ้น

6kgZja.png
Facebook Comments