สื่อรายงาน Amazon เอื้อประโยชน์แก่ผู้ขายและมีการขายของไม่เป็นธรรม

0
572

สื่อรายงาน Amazon เอื้อประโยชน์แก่ผู้ขายและมีการขายของไม่เป็นธรรม : สำนักพิมพ์ The Wall Street Journal รายงานว่าบริษัท Amazon ประสบปัญหาการแข่งขันอย่างไม่เป็นธรรมระหว่างผู้ขาย การเปิดเผยข้อมูลผู้บริโภคโดยพนักงานของบริษัทเพื่อเอื้อประโยชน์แก่ผู้ขาย และการหลอกลวงจากผู้ขายในลักษณะต่างๆ

ที่ผ่านมา Amazon ได้ลบบทวิจารณ์ (reviews) สินค้าที่คาดว่ามิได้เกิดจากผู้ซื้อจริงกว่าพันรายการ จำกัดสิทธิ์ผู้ขายในการเข้าถึงข้อมูลผู้บริโภค รวมถึงไล่พนักงานที่เปิดเผยข้อมูลภายในอย่างไม่เหมาะสม

อย่างไรก็ดี ผู้ขายหลายรายร้องเรียนว่า บทวิจารณ์ที่ Amazon ลบออกจากระบบบางส่วน เป็นบทวิจารณ์จริงจากผู้บริโภคซึ่งใช้เวลาสะสมกว่าปี

นอกจากนี้ บริษัทยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่ผู้ขายบางกลุ่มมีพฤติกรรมกลั่นแกล้งผู้ขายรายอื่น เช่น ร้องเรียนสินค้าของคู่แข่งว่าเป็นของปลอม เป็นสินค้าไม่เหมาะสม หรือเป็นสินค้าสำหรับผู้ใหญ่ (ส่งผลให้ไม่ปรากฏในรายการที่มักถูกสืบค้น)

แหล่งข่าวรายงานว่า บริษัทสัญชาติจีนหลายแห่ง ขายบัญชีผู้ใช้งานสำหรับผู้ขายส่งในราคา 15,000 ดอลลาร์ สรอ. หรือให้เช่าในราคา 1,500 ดอลลาร์ สรอ. ต่อเดือน โดยการมีบัญชีผู้ใช้งานสำหรับผู้ขายส่งจะทำให้สามารถเข้าถึงฐานข้อมูลสินค้าโดยรวม และใช้เป็นช่องทางหนึ่งเพื่อกลั่นแกล้งคู่แข่งได้

อนึ่ง โฆษกจาก Amazon กล่าวว่าบริษัทจะดำเนินการขั้นเด็ดขาดกับผู้ที่แข่งขันอย่างไม่เป็นธรรม เช่น ยกเลิกบัญชีผู้ใช้ ลบบทวิจารณ์สินค้า ระงับเงินชั่วคราว รวมถึงดำเนินการด้านกฎหมาย

Source: BOTSS

Facebook Comments